ข้อควรคิดก่อนเปลี่ยนมาใช้ Linux mint

ข่าวสาร กิจกรรม คู่มือ ลิ้งดาวน์โหลดต่างๆ รวบรวมใว้ที่นี้

ข้อควรคิดก่อนเปลี่ยนมาใช้ Linux mint

โพสต์โดย slwt2002 » อาทิตย์ 05 ก.ค. 2015 21:42

หากคุณกำลังเริ่มต้นที่จะใช้งาน Linux หรือเปลี่ยนจากระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows มาเป็น Linux หรืออื่นๆ คุณอาจจะมีคำถามมากมายที่ต้องการคำตอบ นอกจากคำถามเกี่ยวกับ Linux ผู้เขียนได้ประมวลคำถามจากผู้ใช้หลายๆ ท่าน ซึ่งส่วนมากจะเกี่ยวข้องกับทางจิตใจ มากกว่าทางเทคนิค

ถาม) ถ้าเปลี่ยนมาใช้ Linux แล้ว จะยังคงทำงานได้เหมือนเดิมหรือไม่

ตอบ) หากคิดจากมุมมองการใช้งาน ระบบปฏิบัติการที่เป็นที่นิยม เช่น Microsoft Windows, Mac OS X หรือ Linux ต่างมีโปรแกรมหรือ Application ต่างๆ ที่สามารถทำงานได้คล้ายคลึงกัน ดังตัวอย่างเช่น


โปรแกรมสำนักงาน
Windows: Microsoft Office
Linux: LibreOffice, OpenOffice, GNOME Office
Mac OS X: Microsoft Office, iWork


Web browser
Windows: Internet Explorer, Firefox
Linux: Firefox, Epiphany, Chromiun
Mac OS X: Safari, Firefox


Chat
Windows: Windows Live Messenger, Yahoo Messenger
Linux: Gaim
Mac OS X: Live Messenger, Adium X


หากเพียงแต่คุณต้องศึกษาและฝึกหัดการใช้งานใหม่ เนื่องจากระบบแต่ละระบบมีรูปร่างหน้าตาที่แตกต่างกัน ซึ่งความเคยชินจะทำให้คุณรู้สึกว่ามันยากที่จะต้องศึกษาระบบใหม่ๆถาม) การทำงานร่วมกันระหว่าง Linux กับ Windows สามารถทำได้ดีขนาดไหน

ตอบ) หากเป็นการใช้งานระบบสำนักงาน เช่น ไฟล์จาก Microsoft Word สามารถเปิดได้บน LibreOffice แต่อาจจะมีปัญหาบ้างกับการใช้งานภาษาไทย แต่ในระบบที่ปรับแต่งให้ทำงานได้กับภาษาไทยได้เป็นอย่างดีแล้ว จะไม่มีปัญหาการใช้งานใดๆถาม) จะหาความช่วยเหลือได้จากไหน ในกรณีที่มีปัญหา

ตอบ) นอกจากคำสั่งต่างๆ ที่สามารถเรียกดูได้ด้วยการใช้ man คำสั่งที่สงสัย อินเตอร์เน็ทเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดในการหาความช่วยเหลือ มีชุมชนผู้ใช้อยู่มากมายที่ยินดีให้ความช่วยเหลือแก่คุณ หากคุณเป็นผู้ใช้ Linux คุณสามารถหาบทความหรือคู่มีการใช้งานต่างๆ ได้จาก web และกระดานข่าวถาม) บน Linux มีปัญหาไวรัสหรือไม่

ตอบ) ณ ปัจจุบัน Linux ยังมีปัญหาไวรัสน้อยมาก เมื่อเทียบกับระบบปฏิบัติการอื่นๆ เนื่องจากมีสถาปัตยกรรมในการทำงานที่ต่างกัน ทำให้ไวรัสที่ถูกออกแบบมาเพื่อระบบปฏิบัติการหนึ่งๆ ไม่สามารถทำงานบน Linux ได้


ข้อสังเกต แม้ว่าจะไม่ได้รับผลกระทบจากไวรัส แต่ระบบปฏิบัติการ Linux และโปรแกรมอื่นๆ ถูกพัฒนาโดยมนุษย์ ซึ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องมีช่องโหว่ ซึ่งช่องโหว่บางอันอาจจะส่งผลกระทบถึงความปลอดภัยในข้อมูลของผู้ใช้ ผู้ใช้ควรหมั่น Update ระบบปฏิบัติการและโปรแกรมอื่นๆ ของตนเอง
ภาพประจำตัวสมาชิก
slwt2002
Administrator
 
โพสต์: 99
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 24 มิ.ย. 2015 19:03

Re: ข้อควรคิดก่อนเปลี่ยนมาใช้ Linux mint

โพสต์โดย NoiSNC » จันทร์ 06 ก.ค. 2015 00:15

แหล่มเลย :D
NoiSNC
 
โพสต์: 13
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 02 ก.ค. 2015 13:24

Re: ข้อควรคิดก่อนเปลี่ยนมาใช้ Linux mint

โพสต์โดย Sammael-Sin » จันทร์ 07 ธ.ค. 2015 14:25

ไม่กลัวเรื่องใช้โปรแกรมใหม่ครับ.. เพราะโปรแกรมในคอมของผมตอนนี้ล้วนเป็นโปรแกรมฟรีที่หามาใช้ทั้งสิ้น(ไม่พอใจก็ลบออกแล้วลงแบบใหม่)

กลัวเรื่องติดตั้งอุปกรณ์อื่นไม่ได้มากกว่า... อย่างวิธีเซ็ตเมาส์ปากกาให้ใช้งานได้เนี่ย ทำไงดี... หา(ภาษาไทย)จนตาเอียงก็ไม่เจอ บทจะเจอไปเจอเป็นภาษาอังกฤษ ไม่มีใครใจดีแปลให้ด้วย... สรุปคือเราต้องพยายามแปลเองแล้วงมเอาสินะ... TT_TT
Sammael-Sin
 
โพสต์: 2
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 07 ธ.ค. 2015 14:01


ย้อนกลับไปยัง Mint Thai Info

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron